Chơi cờ Tướng trên máy tính

Ngày xưa, cờ Tướng nằm trong bốn thú vui tao nhã nhất. Đến nay, cờ Tướng đã được phát triển và lan rộng đến với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, trên các các con hẽm hay quán sá mỗi buổi sáng hay chiều về, bạn sẽ thấy những bàn cờ mọc ra khắp nơi. Đây cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt. 

Cờ Tướng ngày càng được người chơi “săn đón” bởi tính chất trí tuệ bậc nhất của nó. Bạn yêu thích bộ môn này, hãy thay đổi cách đánh của mình bằng việc chơi cờ Tướng trên máy tính.

 

Chơi cờ Tướng trên máy tính được xem là một hình thức thư giãn mới dành cho tất cả mọi người yêu thích trò chơi này.

Để chơi được cờ Tướng trên máy tính, bạn cần chuẩn bị cho mình một nick yahoo,mail, facebook và đăng nhập để chơi ngay nhé.

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng nhập, bạn sẽ thấy một thế giới trò chơi với nhiều thể loại khác nhau. Bạn hãy chọn Cờ Tướng đi nhé

Chơi cờ Tướng trên máy tính, bạn sẽ tìm cho mình một phòng chơi với số tiền cọc phù hợp với túi tiền của bạn. Hãy làm quen và chơi với các “kỳ thủ” lạ mặt nhé.

Hãy Tham gia chơi cờ Tướng trên máy tinh ngay đi nào

Và bây giờ, bạn hãy trổ hết tài năng của mình ra đi nào.

Cách chơi cờ Tướng trên máy tính như sau:

1. Quân cờ được xếp tại các giao điểm và di chuyển từ giao điểm này sang giao điểm khác theo đúng quy định cho từng loại quân.

 Nước đi dầu tiên của ván cờ thuộc bên Trắng, sau đó đến bên Đen và luân phiên thứ tự đó cho đến khi kết thúc ván cờ.

2. Mỗi nước đi, mỗi bên chỉ được di chuyển một quân đúng theo quy định.

 Nếu đấu trực tiếp một ván thì phải bốc thăm chọn người đi trước. Nếu đấu hai hoặc nhiều ván thì bốc thăm quyết định người đi trước ván đầu, sau đó thay phiên nhau cầm quân Trắng, Đen. Thi đấu theo hệ vòng tròn, mỗi ván căn cứ vào số (còn lại là mã số, ấn định cho mỗi đấu thủ trước khi bắt thăm) cảu đấu thủ trong bảng để xác định ai là người được đi trước.

3. Cách đi từng loại quân quy định như sau.

a) Tướng (hay Soái): mỗi nước được đi một bước ngang dọc tùy ý nhưng chỉ trong cung Tướng. Hai Tướng (Soái) không được đối mặt nhau trực tiếp trên cùng một đường thẳng. Nếu đối mặt, bắt buộc phải có quân cảu bất kỳ bên nào đứng che mặt.

b) Sĩ: Mỗi nước đi từng bước một theo đường chéo trong cung Tướng.

c) Tượng: Mỗi nước đi chéo hai bước tại trận địa bên mình, không được qua sông. Nếu ở giữa đường chéo đó có quân khác đứng thì quân Tượng bị cản, không đi được.

d) Xe: Mỗi nước được đi dọc hoặc đi ngang, không hạn chế số bước đi nếu không có quân khác đứng cản đường.

e) Mã: Đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau. Nếu ở giao điểm liền kề bước thẳng dọc ngang có một quân khác đứng thì Mã bị cản, không đi được

g) Pháo: Khi không bắt quân, mỗi nước đi ngang, dọc giống Xe; khi bắt quân đối phương thì trên đường đi giữa Pháo và quân bị bắt buộc phải có một quân khác bất kỳ đứng làm “ngòi”. Pháo không có ngòi hay có hai ngòi trở lên thì không được quyền bắt quân đối phương.

h) Tốt (Binh): Mỗi nước đi một bước. Khi chưa qua sông Tốt chỉ được tiến. Khi Tốt đã qua sông được quyền đi tiến và đi ngang, không được phép lùi.

Khi chơi cờ Tướng trên máy tính còn có Chiếu Tướng- đây là một bước quan trọng của nước cờ

1. Quân của một bên đi một nước uy hiếp để nước tiếp theo chính quân đó hoặc quân khác bắt được Tướng (Soái) của đối phương thì gọi đó là nước chiếu tướng. Bên bị chiếu Tướng phải tìm cách chống đỡ ứng phó, tránh nước chiếu Tướng. Nếu không sẽ bị thua ván cờ. Khi đi nước chiếu Tướng, bên đi có thể hô “chiếu Tướng!”hay không cần hô cũng được. Tướng bị chiếu từ cả bốn hướng (bị chiếu cả từ phía sau)

Ứng phí với nước chiếu Tướng.

Để không thua cờ, bên bị chiếu Tướng phải ứng phó theo các cách sau:

a) Di chuyển Tướng sang vị trí khác để tránh nước chiếu.

b)Bắt quân đang chiếu.

c) Dùng quân khác cản quân chiếu, đi quân che đỡ cho Tướng

Chúc các bạn chơi cờ Tướng trên máy tính thật vui nhé.

 

Leave a Reply

Bình luận mới